Chọn bài tập thể dục phù hợp cho người lớn tuổi

Ngày : 02/04/2019

Mục lục

Khi có tuổi, các chức năng của cơ thể bị suy giảm cũng như sức đề kháng với bệnh tật bị suy yếu khiến cho sức khỏe của chúng ta không còn được như trước nữa. Càng lớn tuổi thì việc quan tâm đến sức khỏe lại càng là điều cần thiết và quan trọng. Nếu như không muốn trải qua tuổi già trong bệnh tật thì việc cần làm ngay bây giờ là chú ý hơn đến chế độ dinh dưỡng cũng như lối sống để cơ thể luôn được dẻo dai và khỏe mạnh. Một trong những cách để duy trì sức khỏe đó chính là vận động và tập thể dục thể thao. Bài viết dưới đây xin chia sẻ một số điều lưu ý về thể dục cho người lớn tuổi để bạn có thể tham khảo.

Chọn bài tập thể dục phù hợp
Kết quả hình ảnh cho old exercise

Khi còn trẻ chúng ta có thể tham gia bất cứ bộ môn thể thao nào mà mình yêu thích tuy nhiên khi đã có tuổi thì việc lựa chọn bài tập thể dục cho phù hợp là rất quan trọng. Việc tập những môn thể thao quá sức không những không có lợi mà còn rất nguy hiểm với sức khỏe. Bởi vậy trước khi tập thể dục, bạn cần tự biết sức mình và tình trạng sức khỏe cùa mình. Chẳng hạn như bạn có mắc các bệnh về tim mạch hay hô hấp không, có thường xuyên bị xây xẩm mặt mày hay ngất xỉu hay không?

Đổi với những người chưa tập thể dục bao giờ thì khi bắt đầu nên tập những bài tập thể dục cho người lớn tuổi có cường độ nhẹ, và tăng dần cường độ cũng như thời lượng tập về sau sao cho phù hợp với sức mình. Tuyệt đối không tập luyện khi tình trạng sức khỏe không tốt và không tập đến khi kiệt sức bởi điều này là rất nguy hiểm.

Bạn nên lựa chọn những bộ môn mà mình ưa thích, chẳng hạn nếu thích việc hoạt động cộng đồng thì có thể tham gia các lớp khiêu vũ hay dưỡng sinh, nếu thích những hoạt động cá nhân thì có thể chạy bộ hoặc tập yoga.


Thời điểm và thời lượng tập
Kết quả hình ảnh cho old exercise

Những người lớn tuổi thường dậy sớm vào buổi sáng và vì vậy nhiều người có thói quen tập thể dục vào sáng sớm khi cơ thể chưa ăn gì. Điều này chưa hẳn đã tốt cho sức khỏe bởi bạn có thể bị tụt đường huyết, xây xẩm mặt mày, cơ thể yếu và tập không hiệu quả.

Nếu tập vào buổi tối thì đay là thời gian cây xanh thực vật bắt đầu hoạt động trao đổi chất, thải CO2 ra ngoài môi trường nên bạn sẽ hít phải CO2 nhiều hơn, không tốt cho sức khỏe. Vì vậy cách tốt nhất là bạn nên lượng sức mình xem có hay bị yếu không nếu tập vào buổi sáng sớm, nếu có thì nên ăn nhẹ một chút gì đó trước khi đi tập để cơ thể có lượng calo nhất định để hoạt động. Chỉ nên ăn nhẹ để không ảnh hưởng đến dạ dày.