Mụn trứng cá do nội tiết ở phụ nữ

Ngày : 30/04/2019

Mục lục

Mụn trứng cá là một bệnh của nang lông tuyến bã, mụn trứng cá xuất hiện, đồng nghĩa với việc các chất bã bị đọng lại ở lỗ chân lông. Nguyên nhân gây ra mụn trứng cá, trong đó nguyên nhân mụn trứng cá do nội tiết khá phức tạp và khó điều trị. Trong bài viết này xin liệt kê những nguyên nhân dẫn đến mụn trứng cá nội tiết cùng các bạn nhé.

•    Giai đoạn bước vào tuổi dậy thì
Khi bước vào giai đoạn dậy thì, tuyến vỏ thượng thận và tuyến sinh dục sẽ tiết ra một lượng lớn các hormone steroid. Ở nữ giới, estrogen được sản xuất từ buồng trứng cùng với nội tiết tố tăng đột ngột làm xuất hiện tình trạng rậm lông, lượng dầu tiết ra nhiều khiến mụn trứng cá nội tiết xuất hiện trên da của chị em.

•    Giai đoạn bước vào tuổi trưởng thành
Mụn trứng cá cũng thường xuất hiện ở độ tuổi trưởng thành. Điều này có nguyên nhân do các khối u tuyến yên, tuyến thượng thận, hoặc buồng trứng gây ra và gây nên mụn trứng cá nội tiết.


•    Giai đoạn bước vào thời kỳ mang thai 
Trong thời kỳ mang thai của phụ nữ, kích thích tố do buồng trứng có tác dụng ức chế trên thùy trước tuyến yên dẫn đến kích thích tố tuyến yên hyperstimulation bằng vỏ thượng thận, sản xuất dư thừa các nội tiết tố  khiến hình thành mụn trứng cá.
Kết quả hình ảnh cho mun
•    Giai đoạn bước vào thời kỳ tiền mãn kinh và mãn kinh
Thời kỳ tiền mãn kinh và mãn kinh của chị em phụ nữ, những rối loạn của nội tiết tố xảy ra làm cho hình thành mụn trứng cá nội tiết ở chị em.
•    Giai đoạn bước vào quá trình lão hóa tự nhiên:
Ở nữ giới, sự mất cân bằng nội tiết tố khi bước vào giai đoạn lão hóa làm cho hàm lượng testosterone bị giảm, hàm lượng estrogen cũng suy giảm đáng kể. Điều đó làm cho xương và cơ bắp bị suy yếu, giảm ham muốn tình dục và dẫn đến sự mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể của họ, tâm lý trở nên căng thẳng, hồi hộp lo âu nhiều dẫn tới hình thành mụn trứng cá nội tiết.

Từ những nguyên nhân trên đây chị em sẽ rõ được về mụn trứng cá nội tiết và tầm quan trọng của việc phải điều trị nó từ đâu để được triệt để nhất. Mụn không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng nhiều tới tâm lý của chị em khiến chị em mặc cảm tự ti về hình thức bề ngoài của mình và không muốn xuất hiện nhiều trước đám đông. Mụn để lâu không xử lý đúng cách cũng dễ gây ra sẹo trên da và khi đã hình thành sẹo trên da sẽ làm cho rất khó khăn để lấy lại được một làn da đẹp tươi sáng.