Có nên dùng collagen không?

Mục lục

Sử dụng các sản phẩm bổ sung collagen để giữ trọn tuổi thanh xuân đang là xu hướng của nhiều chị em phụ nữ song liệu hiệu quả đạt được có thực sự đúng như mong muốn? Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề có nên dùng collagen hay không nhé!

Collagen là gì và vai trò quan trọng của nó
Collagen được biết đến là một loại protein quan trọng và nó chiếm đến 1/3 tổng số protein trong cơ thể con người. Collagen là thành phần sợi chính của da, vú, gân, xương, máu, răng, tóc, móng và các nội tạng. Trong đó, collagen trong xương là quan trọng nhất khi mà nó chiếm đến khoảng 90% lượng chất hữu cơ.
 
Kết quả hình ảnh cho Collagen là gì
 
Đối với da, collagen chiếm đến 70% và phân bố đều ở lớp trung bì dưới dạng các bó sợi nén chặt với chức năng tạo ra sự đàn hồi cho da. Collagen khi kết hợp cùng với elastin (sợi đàn hồi) giữ vai trò then chốt, có khả năng tạo liên kết chéo góp phần giữ chặt lớp trung bì và phần thượng bì, từ đó tạo nên cấu trúc bền vững cho làn da đẻ da được săn chắc và căng mọng.

Xem thêm: Công dụng của collagen đói với cơ thể

Có nên dùng collagen không?
Quá trình diễn ra phân hủy collagen - elastin  diễn ra nhanh hơn ở độ tuổi từ 18 – 20. Hệ quả của nó là mật độ cũng như số lượng các giảm dần và theo thời gian cấu trúc của nó không còn bền vững nữa. Biểu hiện rõ ràng nhất là làn da mất đi sự đàn hồi, nhăn nheo và chảy xệ, xuất hiện các nếp nhăn vào thời điểm ngoài 30 tuổi trở đi. Sau độ tuổi 40 lượng collagen trong cơ thể người phụ nữ sẽ chỉ còn 70% so với khi tuổi 20.
Kết quả hình ảnh cho Collagen là gì
 
Chính vì thế dùng collagen là điều thực sự cần thiết, song để đảm bảo về hiệu quả và độ an toàn chúng ta nên chú trọng vào các sản phẩm từ thiên nhiên, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Trong số các các bổ sung collagen thì sử dụng thực phẩm giàu dinh dưỡng được đánh giá cao nhất với khả năng đưa collagen cần thiết vào cơ thể một cách dễ dàng. Bên cạnh đó, để khắc phục tình trạng thiếu hụt collagen, chị em nên chú ý đến việc: 

+ Hạn chế các tác nhân làm có thể làm giảm collagen như: căng thẳng, chống nắng, sử dụng những hóa chất không phù hợp...

+ Áp dụng các biện pháp chăm sóc da đúng cách nhằm tăng cường kích thích sự tái tạo cơ thể sản sinh ra collagen và elastin…

Như vậy, qua bài viết này hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về vai trò của collagen đối với có thể người phụ nữ và lựa chọn cho mình biện pháp bổ sung collagen hiệu quả.