Ánh nắng mặt trời gây lão hóa da như thế nào?

Ngày : 04/10/2017

Mục lục

Lão hóa da là một trong những hiện tượng tất yếu mà ai cũng phải trải qua. Tuy nhiên tùy từng cơ thể, cấu trúc da cũng như từng đối tượng mà lão hóa da đến sớm hay đến muộn. Vậy nguyên nhân nào gây lão hóa da? ánh nắng mặt trời gây lão hóa da hay không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Như chúng ta đã biết, ánh nắng mặt trời được xem là nguyên nhân chính gây lão hóa cho da. Việc không bảo vệ da khỏi tia nắng mặt trời sẽ khiến cho da bạn lão hóa nhanh chóng, các dấu hiệu: Tàn nhang, đồi mồi, gân máu, da thô, nếp nhăn hay sừng hóa bắt đầu xuất hiện. Không những thế, ánh nắng mặt trời có thể gây ra tình trạng ung thư da.

Vậy ánh nắng mặt trời gây lão hóa da như thế nào?

Ánh sáng mặt trời có khả năng làm tăng cường khả năng tổng hợp vitamin D, canxi cùng một vài dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá lâu sẽ làm da lão hóa nghiêm trọng, các hắc sắc tố hoạt động mạnh gây nên tình trạng sạm da, nám da.

Theo các chuyên gia, trong ánh nắng mặt trời có chứa các tia UVA, UVB, nó có thể làm gia tăng sự sản sinh của tế bào sừng dưới da làm lớp thượng bì dày lên. Đây được xem như một cơ chế để làn da thích ứng nhanh nhất với ánh nắng mặt trời, nếu quá trình này diễn ra thường xuyên sẽ khiến da lão hóa nhanh chóng.

Xem thêm: Tìm hiểu về trẻ hóa da bằng công nghệ oxy jet

Lưu ý, nắng chiếu càng nhiều, càng mạnh thì mức độ tổn thương trên da càng lớn. Trên thực tế, những người có nước da đậm thường ít tổn thương da hơn so với người có nước da trắng. Chính vì thế, để ngăn ngừa các tác hại của tia UV, làn da sẽ hoạt động theo các cơ chế:

  • Da rám nắng: Đây là làn da ăn nắng bởi hàm lượng melanin dưới da phóng thích sau khi bị ánh nắng làm tổn thương. Các loại hắc tố này sẽ lan rộng ra tế bào lớp sừng rồi tích tụ ở gần nhân tế bào. Chúng sẽ làm nhiệm vụ bảo vệ phần nhân khỏi các tác hại của tia UV. Tiếp đó các hắc sắc tố này sẽ được đẩy lên bề mặt da để dần tiêu hủy, đây cũng chính là cơ chế hoạt động của quá trình nhả nắng. Những người có làn da rám nắng thường có liên quan tới quá trình tổn thương DNA do tia UV tác động đến tế bào, một thực tế cho thấy người da đen có khả năng bảo vệ da trước tia UV cao gấp 15 lần so với người da trắng.

  • Da dày lên: Quá trình da dày lên là do các tế bào ở lớp sừng được phân bào nhanh hơn mức bình thường. Nó khiến cho biểu bì dày nhanh chóng và bảo vệ lớp tế bào đáy – một tế bào dễ chịu tổn thương nhất, theo thống kê, tế bào này có thể chịu ảnh hưởng gấp 5 – 10 lần so với bình thường.